Món ăn truyền thống Hàn Quốc vào các dịp lễ đặc biệt

Món ăn truyền thống Hàn Quốc trong các dịp lễ đều được người dân nơi đây rất chú trọng. Mỗi dịp lễ đặc biệt trong năm và tùy theo vùng miền thì lại có một món ăn để sử dụng khác nhau. Bạn đã bao giờ thắc mắc trong các dịp lễ truyền thống thì người Hàn Quốc sẽ ăn gì chưa? Hôm nay JEJU ORGANIC sẽ giới thiệu cho các bạn qua bài viết sau đây.

  1. Món ăn truyền thống Hàn Quốc vào Tết nguyên đán:

* Tteokguk

Tteokguk là một loại súp được làm từ bánh gạo và thường là thịt thái lát cùng hành lá. Tùy theo khẩu vị và cách nấu khác nhau giữa mỗi gia đình và khu vực sinh sống, nhưng thành phần chủ yếu vẫn là bánh gạo.

Tteokguk được cho là sẽ mang lại may mắn khi ăn vào dịp Tết Nguyên đán vì chiếc bánh tteok dài, màu trắng được cho là đại diện cho tuổi thọ và sự tinh khiết. Khi cắt ra nó có hình tròn như đồng xu, tượng trưng cho sự giàu có cho năm mới. Vì vậy, tteokguk được người dân Hàn Quốc chọn là món ăn truyền thống vào dịp năm mới.

2. Món ăn truyền thống Hàn Quốc vào ngày Sambok

* Gà tần sâm

Sambok là từ dùng để chỉ 3 ngày nóng nhất kéo dài trong một tháng tại Hàn Quốc. Vào những ngày này theo truyền thống của người Hàn Quốc sẽ sử dụng gà tần sâm như một cách để giải nhiệt.

Khi nghe đến gà tần thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến thực phẩm được nấu nóng chứ không phải để lạnh, vậy tại sao người Hàn Quốc lại dùng nó để giải nhiệt vào Sambok. Vì các dưỡng chất trong món gà tần sâm sẽ làm mát cơ thể từ bên trong, tạo cho người sử dụng cảm giác thoải mái, thư thái khi sử dụng.

Nếu bạn đến Hàn Quốc vào mùa hè thì không nên bỏ qua món ăn này.

3. Món ăn truyền thống Hàn Quốc vào ngày Tết trung thu:

* Songpyeon

Chuseok, còn gọi là Jungchu, là ngày Tết trung thu, cũng được coi là lễ tạ ơn của người Hàn Quốc và Triều Tiên; đây là ngày tết lớn thứ nhì trong năm.

Trong ngày này người Hàn Quốc sẽ sử dụng songpyeon, một loại bánh gạo có nhân vùng hoặc nhân ngọt. Songpyeon được gấp thành hình nửa vầng trăng và hấp với lá thông. Mọi người thường đưa ra lời chúc sức khỏe và thành công khi mời nhau ăn Songpyeon.

Theo tương truyền người Hàn, nếu một người phụ nữ có thể làm Songpyeon ngon, cô ấy sẽ tìm được một người chồng tốt, nếu một phụ nữ mang thai làm Songpyeon ngon, cô ấy sẽ có một cô con gái xinh đẹp.

4. Món ăn truyền thống Hàn Quốc vào ngày Đông chí

* Cháo đậu đỏ

Vào ngày Đông chí- ngày ngắn nhất trong năm, theo truyền thống của người Hàn Quốc sẽ sử dụng món cháo đậu đỏ- patjuk. Nó chỉ đơn giản là một món cháo được nấu từ gạo và đậu đỏ. Những chiếc bánh nhỏ, tròn làm bằng bột gạo nếp thường được thêm vào, được gọi là saeal-sim có nghĩa là “trứng chim”.

Bởi vì đêm trong ngày này là dài nhất, người ta tin rằng Âm khí trong ngày này cũng là mạnh nhất, có nghĩa là nhiều linh hồn sẽ hoạt động. Đậu đỏ được cho là có tác dụng xua đuổi tà ma, vì vậy cháo đậu đỏ dược coi là món ăn truyền thống vào ngày này.

5. Món ăn truyền thống Hàn Quốc vào ngày sinh nhật

* Canh rong biển

Sinh nhật là một ngày đặc biệt và những ngày này hầu hết mọi người ăn mừng bằng bánh, nhưng món ăn truyền thống của người Hàn Quốc là canh rong biển. Là một món ăn rất dễ chế biến mà vẫn ngon và được nhiều người Hàn Quốc yêu thích.

Lý do người Hàn Quốc ăn canh rong biển vào ngày sinh nhật là để ghi nhớ tình yêu và sự hy sinh của mẹ. Rong biển rất bổ dưỡng và đặc biệt được khuyên dùng cho các bà mẹ mới sau sinh. Sinh nhật không chỉ là của một cá nhân, mà còn là người đã sinh ra họ, vì vậy người Hàn Quốc ghi nhớ mối quan hệ đặc biệt đó bằng cách ăn canh rong biển giống như mẹ của họ đã làm khi họ mới sinh.

Hy vọng bài viết trên JEJU ORGANIC đã giải đáp cho các bạn biết đươc món ăn truyền thống Hàn Quốc vào các dịp lễ đặc biệt là các món gì. Nếu có dịp sang Hàn Quốc vào các ngày lễ kể trên thì hãy tranh thủ thưởng thức các món ăn đặc trưng tại thời điểm ấy nhé.

Đổi khẩu vị bữa cơm với 7 món ngon từ mực khô!

Mực khô xào miến cực đơn giản tại nhà qua 4 bước

Râu mực khô làm món gì ngon dễ ghiền tại nhà

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here