Nghi lễ và phương thức truyền thống trong ngày tết cổ truyền Hàn Quốc

Nghi lễ và phương thức truyền thống trong ngày tết cổ truyền Hàn Quốc. Giống như nhiều quốc gia Châu Á khác, Hàn Quốc cũng lịch đón Tết Nguyên Đán riêng của mình. Tết Nguyên Đán Hàn Quốc hay còn gọi là Seollal, kỷ niệm ngày đầu tiên của Âm lịch Hàn Quốc. Vì vậy, dịp Tết Hàn Quốc rơi vào ngày 1/1 và kéo dài trong vòng 3 ngày, tính từ ngày Giao thừa.

Ngày Tết Seollal của Hàn Quốc có nhiều ý nghĩa quan trọng, là sự khởi đầu của một năm đầy hứa hẹn và cũng là dịp các thành viên trong gia đình quay về đoàn tụ, thể hiện lòng biết ơn và thành kính đối với tổ tiên. Cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu về những nghi lễ trong ngày tết cổ truyền Hàn Quốc này nhé.

  1. Charye (차례) – Lễ cúng gia tiên

Buổi sáng đầu năm mới Tết cổ truyền Hàn Quốc bắt đầu với nghi lễ cúng tổ tiên. Đây được xem là nghi lễ quan trọng nhằm bày tỏ sự tôn kính với tổ tiên và cầu cho năm mới bình an. Các thành viên trong gia đình mặc Hanbok và tập trung trước ban thờ để thực hiện nghi lễ này.

2. Mâm cúng ngày Tết cổ truyền Hàn Quốc

Sau lễ cúng gia tiên, mọi người trong gia đình cùng thưởng thức những món ăn vừa cúng xong. Mâm cúng khá cầu kỳ bởi người Hàn tin rằng đồ thờ cúng ngon và trình bày đẹp sẽ làm hài lòng ông bà tổ tiên. Do đó mà họ rất cẩn thận trong việc chuẩn bị đồ cúng. Có khoảng 20 loại món ăn khác nhau như: rau rừng, sườn om Galbijjim (갈비찜), miến trộn (잡채), bánh xèo, bánh mứt kẹo truyền thống (한과),… được bày trên bàn thờ. Tùy theo vùng miền mà các món có thể khác nhau.

Tùy theo vùng miền và gia đình mà sẽ có cách sắp xếp mâm cúng khác nhau. Nhưng đa số sẽ theo quy tắc cơ bản sau:

Hàng 1: Trái cây. Trái cây màu đỏ đặt ở phía Đông, màu trắng ở phía Tây

Hàng 2: Sikhye (rượu gạo) và các món làm từ rau củ

Hàng 3: Các loại canh. Canh cá đặt ở phía Đông, canh thịt bò đặt ở phía Tây

Hàng 4: Các món nướng, hấp hoặc các món bánh chiên. Món cá đặt ở phía Đông. Món thịt đặt ở phía Tây

Hàng 5: Cơm và canh. Cơm đặt ở bên trái, canh đặt bên phải, bánh gạo đặt bên trái của phía mặt bên phải

3. Món ăn ngày Tết cổ truyền Hàn Quốc

Ngoài những nghi lễ đặc sắc, ẩm thực truyền thống Hàn Quốc trong dịp Tết cổ truyền Hàn Quốc cũng không kém phần phong phú. Dù mâm cúng khá cầu kỳ nhưng món ăn không thể thiếu trong dịp này chính là tteokguk (떡국). Tteokguk là canh bánh gạo truyền thống được nấu từ bánh gạo, thịt bò, trứng và rau. Mặc dù nguyên liệu và cách nấu vô cùng đơn giản nhưng món ăn này lại mang một ý nghĩa đặc biệt.

Người Hàn Quốc tin rằng ăn “tteokguk” trong ngày đầu năm mới tượng trưng cho việc thêm 1 tuổi. Đồng thời cũng là để cầu mong mạnh khỏe và sống lâu. Do đó họ có thể hỏi tuổi của nhau một cách vui vẻ bằng câu: “Bạn ăn tteokguk mấy lần rồi?”. Tương tự như câu nói “Được bao nhiêu nồi bánh chưng rồi?” trong tiếng Việt.

Ngoài ra, nhiều gia đình cũng chọn thưởng thức món Manduguk (만둣국) trong ngày Tết cổ truyền Hàn Quốc. Món ăn này được nấu với mandu (bánh xếp) cùng nước tương, muối và hạt nêm. Một món ăn không kém phần phổ biến trong dịp Tết là bánh gạo (떡). Người Hàn Quốc thường ăn bánh Tteok trong ngày cưới, tiệc tùng và lễ hội.

Bên cạnh đó, trong dịp Tết cổ truyền Hàn Quốc, nhiều gia đình Hàn Quốc quây quần thưởng thức rượu gạo, trà omija (오미자), bulgogi (불고기), bánh tráng kếp đậu xanh, trà quế (수정과),…

4. Sebae (세배) – Nghi thức cúi lạy chào năm mới

Sau thụ lộc và ăn cỗ là lễ Sebae – nghi thức chào năm mới Tết cổ truyền Hàn Quốc. Đây là lúc thế hệ trẻ thể hiện lòng thành kính của mình với các bậc bề trên bằng cách bái lạy và tặng quà cho người lớn tuổi hơn (thường là ông bà, cha mẹ). Người lớn đáp lại bằng những lời chúc tốt đẹp (덕담) hay lời chúc năm mới thịnh vượng như ý. Còn với trẻ nhỏ, sau khi cúi đầu chào năm mới và chúc Tết, thì sẽ được người lớn thưởng tiền mừng tuổi (세뱃돈) hoặc có thể là vàng, ngọc hay các vật dụng khác.

Điều này giống với phong tục “lì xì” cho “con nít”  trong Tết Việt. “Sebae” không đơn thuần là bái lạy mà còn là một nghi thức quan trọng trong ngày Tết cổ truyền Hàn Quốc

5. Đón lộc vào nhà

Trong những ngày này, nhà nhà đều treo Bokjori (복조리) trước cổng nhà với mong muốn nhận được phúc lộc quanh năm. Vào sáng mùng 1, nếu gọi được một người bán hàng rong Bokjori càng sớm thì càng nhận được nhiều tài lộc.

Tết Hàn Quốc có rất nhiều điều thú vị để bạn có thể đến trải nghiệm và khám phá.Hãy cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu qua những bài viết sau nhé.

Người Hàn thường tặng gì vào dịp Tết? 5 lưu ý khi tặng quà cho người Hàn

Bỏ túi 5 món ăn Hàn Quốc bạn nên ăn vào mùa Đông

Ý nghĩa văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here