Sự khác nhau giữa Tết Hàn và Tết Việt Nam

Sự khác nhau giữa Tết Hàn và Tết Việt Nam, bạn đã biết chưa? Cũng giống như Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á nói chung Hàn Quốc cũng sử dụng lịch âm và đón Tết cổ truyền dân tộc.

Vậy cùng được tổ chức theo âm lịch nhưng Tết ở Việt Nam và Hàn Quốc nước đều có những phong tục và nét ẩm thực độc đáo riêng. Cùng theo chân JEJU ORGANIC tìm hiểu sự khác nhau giữa Tết Hàn và Việt Nam nhé!

su-khac-nhau-giua-tet-han-va-tet-viet-nam

Sự khác nhau giữa Tết Hàn và Tết Việt Nam – Tên gọi

Sự khác nhau giữa Tết Hàn và Tết Việt Nam đó chính là tên gọi. Tết Nguyên Đán là tên gọi chính của Tết cổ truyền của người Việt Nam, còn Tết Hàn Quốc được gọi là Seollal.

Sự khác nhau giữa Tết Hàn và Tết Việt Nam – Thời gian

Sự khác nhau giữa Tết Hàn và Tết Việt Nam thứ hai đó chính là thời gian.

Người Việt Nam thường đón Tết từ lễ Táo công vào ngày 23 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng. Trong khi đó, dịp Tết cổ truyền của người Hàn Quốc chỉ kéo dài trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ ngày cuối cùng của năm cũ cho đến hết ngày mùng 2 Tết.

su-khac-nhau-giua-tet-han-va-tet-viet-nam

Sự khác nhau giữa Tết Hàn và Tết Việt Nam – Phong tục

Đối với người Việt, giao thừa là thời khắc quan trọng. Theo tục lệ, người Việt sẽ chuẩn bị hai mâm lễ để cúng bao gồm một ở trong nhà và một ở ngoài trời. Mâm lễ cúng giao thừa ở ngoài trời sẽ dành cho các vị thần còn mâm lễ ở trong nhà là để cúng bái tổ tiên.

Ngoài ra, các phong tục có thể kể đến như: gói bánh chưng, bánh tét, chuẩn bị mâm ngũ quả, trồng cây nêu, xông đất, chúc Tết, hóa vàng, du xuân…

Còn với Hàn Quốc, người dân thường đốt những thanh tre trước thềm năm mới nhằm xua đuổi tà ma. Đồng thời, hành động này còn được coi là xua đuổi những điều xui xẻo của năm cũ, đón chào một năm mới nhiều may mắn.

Điều đặc biệt, trong đêm giao thừa, mọi người sẽ thức suốt đêm. Vì theo truyền thuyết, nếu ngủ sáng hôm sau lông mi sẽ bạc trắng và đầu óc thiếu minh mẫn.

Các hoạt động trong Tết khác có thể kể đến như biếu quà người thân trước Tết, chơi Yutnori, nghi lễ Charye, treo xẻng lộc, nhảy bập bênh, mặc Hanbok…

su-khac-nhau-giua-tet-han-va-tet-viet-nam

 

Sự khác nhau giữa Tết Hàn và Tết Việt Nam – Món ăn ngày Tết

Vào dịp Tết, cả người Hàn và Việt Nam cùng thưởng thức những món ăn truyền thống. Mâm cỗ đầu năm mới được chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, ẩm thực ngày Tết của Việt Nam và Hàn Quốc có các món ăn truyền thống đặc trưng riêng.

Mâm cơm ngày Tết ở Việt Nam luôn được chuẩn bị thịnh soạn, đầy đủ các món mặn, chay, nước, khô và cả tráng miệng. Người Việt quan niệm rằng Tết no đủ thì năm mới sẽ phát tài, phát lộc và bình an.

Còn với đất nước Hàn Quốc, mâm cúng khá cầu kỳ. Người dân Hàn Quốc tin rằng đồ thờ cúng thơm ngon và trình bày đẹp là thể hiện sự tôn kính với ông bà, tổ tiên. Do đó, họ chuẩn bị đồ cúng rất kỹ càng.

Qua bài viết trên có lẽ bạn cũng có thể biết sự khác nhau giữa Tết Hàn và Tết Việt Nam rồi đúng không. Tuy khác ngôn ngữ và văn hóa nhưng hầu như đến ngày Tết thì cả Hàn và Việt Nam đều có những phong tục, tập quán đón Tết gần giống nhau.


Ăn mực khô không nên uống gì? Những người không nên ăn mực khô

Cách làm khô mực chiên tiêu cực lạ miệng, bắt mồi mà chị em nên thử

Nhâm nhi cuối tuần với 2 món ăn vặt từ bò khô


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here