Khám phá mâm cúng ông Táo 3 miền có gì?

Mâm cúng ông Táo 3 miền – Cứ gần đến 23 tháng Chạp hằng năm là thời gian các gia đình thường chuẩn bị rất chu toàn để tiễn ông Táo về trời. Dù mâm cúng có đầy đủ hay không nhưng gia chủ phải thật thành tâm, với mong ước sang năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi, hạnh phúc.

Cùng JEJU ORGANIC tìm hiểu thời gian, lễ vật và mâm cúng ông Công ông Táo của 3 miền Bắc, Trung, Nam qua bài viết dưới đây nhé!

kham-pha-mam-cung-ong-tao-3-mien-co-gi

Mâm cúng ông Táo 3 miền có gì? – Mâm cúng miền Bắc

Ở miền Bắc người ta thường cúng ông Công ông Táo từ khoảng 20 tháng Chạp và muộn nhất là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, bởi họ quan niệm rằng sau sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp là ông Táo đã về chầu trời.

Lễ vật cúng ông Táo ở miền Bắc thông thường gồm có: vàng mã, cá chép, bộ mũ, áo của các Táo, … ở một số nơi còn cúng xôi, chè, hay làm cả mâm cơm cúng có đủ món: gà luộc, canh măng, thịt đông, hành muối….

Sự khác biệt trong đồ lễ cúng của miền Bắc so với 2 miền còn lại đó là ở miền Bắc lúc nào cũng cúng cá chép sống, hoặc cá chép giấy với số lượng khác nhau. Nếu là cá chép sống sau khi cúng xong sẽ mang ra sông, suối phóng sinh, còn nếu là cá chép giấy thì cúng xong sẽ đốt.

Vào ngày cúng ông Táo nhiều gia đình cũng đốt hết chân nhang cũ, lau chùi bát hương, bàn thờ sạch sẽ để chuẩn bị đón năm mới.

kham-pha-mam-cung-ong-tao-3-mien-co-gi

Mâm cúng ông Táo 3 miền có gì? – Mâm cúng miền Trung 

Người miền Nam thường cúng ông Táo vào buổi đêm khoảng thời gian từ 20 giờ đến 23 giờ ngày 23 tháng Chạp, đây là thời điểm đã xong việc bếp núc không còn nấu nướng để tránh làm phiền các táo.

Mâm cúng ông Táo của miền Nam gồm có các món chủ đạo như: nem, giò, bánh chưng, hành muối, gà luộc… kèm thêm một đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen và một bộ “cò bay, ngựa chạy”.

Sự khác biệt so với mâm cúng ông Táo của miền Bắc đó là không cúng cá chép, cũng không cúng mũ áo thờ.

kham-pha-mam-cung-ong-tao-3-mien-co-gi

Mâm cúng ông Táo 3 miền có gì? – Mâm cúng miền Nam

Người miền Trung cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp rất trọng thể. Việc đầu tiên là phải thay cát mới trong lư hương và lau dọn bàn thờ ông Táo sạch sẽ.

Mâm cúng ông Táo của người miền Trung không có áo mũ vàng mã cho các Táo như miền Bắc, nhưng người miền Trung thường dâng lên một con ngựa bằng giấy, có yên cương đầy đủ, đốt vàng mã ngoài ra còn dâng cúng nhiều lễ vật khác.

Sau khi cúng xong ông Táo thì gia chủ sẽ đưa tượng 3 Táo quân cũ tiễn khỏi bàn thờ bếp và đặt cạnh các am miếu ở đầu xóm hay ở dưới gốc cây cổ thụ ngã ba đường. Sau đó lại rước tượng 3 Táo quân mới đặt lại lên bàn thờ để bắt đầu một năm mới.

kham-pha-mam-cung-ong-tao-3-mien-co-gi

Ở Huế nhiều gia đình còn dựng cây nêu trước sân nhà trong sáng 23. Lễ cúng ông Táo vào chiều 30 Tết, họ lại rước thần về và sáng ngày mùng 1 Tết an vị ông Táo mới.

Bên cạnh các món ăn ngày Tết, chị em cũng có thể liên hệ JEJU để tậu những set khô Tết về nhâm nhi là cực kỳ tốn “sinh tố lúa mạch” luôn nhé!

-22%
1.450.000 
-23%
1.400.000 

Dù mâm cúng ông Táo ở 3 miền có những nét khác biệt nhưng điểm chung là mọi người đều hy vọng rằng mọi điều không may của năm cũ sẽ qua đi, cầu cho một năm mới với nhiều điều may mắn, an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý.

Hãy lưu lại những mâm cúng ông Táo mà JEJU ORGANIC đã chia sẻ để có thể chuẩn bị một lễ cúng trọn vẹn nhất năm 2024 này nhé!


5 loại đồ khô ngon cho ngày Tết 2024

Cách làm khô mực xé rim nước mắm ớt, lai rai là ghiền

Ăn thịt bò khô ngày Tết 2024, lưu ý điều này để bảo vệ gan và dạ dày của bạn


Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin – Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 – 제주도 해산물

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 256 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automaticTất cả sản phẩmy embedded. Drop file here